Chỉnh giờ đồng hồ

Hướng dẫn chỉnh giờ đồng hồ

Đối với các bạn mới bắt đầu chơi đồng hồ, sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh thời gian cho đúng. Dưới đây là hướng dẫn nhỏ bao gồm cách chỉnh và những lưu ý khi chỉnh đồng hồ, việc quan trọng nhất khi chỉnh giờ lịch là phải tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi thực hiện các thao tác

Hướng dẫn chỉnh giờ

Hướng dẫn chỉnh giờ

1. Đối với đồng hồ 2 kim (Giờ và Phút) và đồng hồ 3 kim (Giờ, Phút và Giây):
– Cách điều chỉnh: Kéo ra 1 nấc để chỉnh giờ phút.

2. Đối với đồng hồ 2 kim 1 lịch (Giờ, Phút và Ngày) và 3 kim 1 lịch (Giờ, Phút, Giây và Ngày):
– Chỉnh ngày: Kéo nút ra 1 nấc vặn nhẹ đến ngày cần chỉnh. Nếu có lịch Thứ thì chỉ cần vặn lên vặn xuống để chỉnh ngày và thứ.
– Chỉnh giờ: Kéo thêm một nấc vặn đến giờ và phút cần chỉnh.
– Lưu ý: Có 2 múi giờ (múi giờ Ngày và Đêm). Để tránh trường hợp lịch chuyển qua ngày mới khi đang trong múi giờ buổi sáng, khi chỉnh chúng ta nên chỉnh lùi lại 1 ngày, ví dụ ngày chỉnh là ngày 2 Dương lịch, thứ 3 (nếu có lịch Thứ) thì chúng ta chỉnh là ngày 1 và thứ 2, sau đó kéo ra thêm 1 nấc và vặn để chỉnh giờ, khi thấy lịch chuyển sang ngày mới tức đang múi giờ đêm, lúc đó chỉ cần chỉnh đúng múi giờ hiện tại là được.

3. Đối với đồng hồ 6 kim 1 lịch:

Hướng dẫn chỉnh giờ

Hướng dẫn chỉnh giờ Chronograph


– Cách điều chỉnh: Có 3 nút chỉnh
– Nút giữa có 2 nấc chỉnh, nấc đầu tiên để chỉnh ngày, nấc thứ 2 để chỉnh giờ và phút. Nút trên để cho chạy/đứng (On/Off) chức năng thể thao (chronograph: dùng để đo 1 sự kiện diễn ra trong bao lâu hay tính giờ chạy thể thao). Bấm nút phía trên lần 1, kim thể thao bắt đầu chạy, bấm lần thứ 2 kim dừng lại. Khi đó chức năng chronograph đang đứng, thì bấm nút phía dưới để đưa 2 kim về vị trí cũ số 12 (reset).
– Ngày và giờ chỉnh như đồng hồ 2 kim.

4. Lưu ý khác:
– Tuyệt đối không điều chỉnh lịch trong khoảng thời gian 21h-2h sáng. Đây là thời gian chuyển giao lịch, nếu cố tình dùng lực tay để điều chỉnh thì sẽ dễ làm hỏng bánh xe lịch.
– Tuyệt đối không chỉnh ngày giờ khi đang ở dưới nước hay khi đồng hồ còn đang ướt. Vì như vậy sẽ khiến nước dễ vào đồng hồ.
– Không sử dụng hoặc để đồng hồ ở nơi có nhiều từ trường.
– Luôn rửa đồng hồ bằng nước ấm (chú ý không dùng nước nóng bốc hơi tại vòi) ngay sau khi bơi biển (đối với đồng hồ được phép bơi lặn)
– Tránh để đồng hồ bị va đập mạnh, nên tháo đồng hồ khi chơi thể thao ngoại trừ đồng hồ chuyên dụng dành riêng cho thể thao.
– Luôn kiểm tra tình trạng của núm vặn, vị trí đúng là ở nấc trong cùng. Trong quá trình sử dụng núm rất dễ bị mắc vào chỉ áo hoặc những tác động khác mà bị kéo ra ngoài.
– Hàng tuần nên chùi rửa đồng hồ với nước ấm với xà-phòng để chải sạch bụi bẩn và muối đọng do mồ hôi tiết ra. Những bụi bẩn và mồ hôi muối chính là tác nhân gây ra nước vào trong đồng hồ.
– Không được sử dụng đồng hồ với hóa chất dễ làm hư hại dây, vỏ đồng hồ cũng như các chi tiết khác.
– Không để đồng hồ ở nơi có nhiệt độ cao quá 60 độ C (tương đương 140 độ F) hoặc những nơi thấp hơn 0 độ C (tương đương 32 độ F).
– Không sử dụng các nút bấm khi ở dưới nước đối với những đồng hồ nhiều chức năng.

{Sưu tầm}